ในวันที่ 16 สิงหาคม 2565  นำทีมโดยรองศาสตราจารย์ ดร.นิวัตร  พัฒนะ รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา และคณะได้เข้าศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ   ซึ่งได้รับการต้อนรับจากคณะผู้บริหารของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง  โดยหัวข้อที่ศึกษาดูงาน มีดังนี้

1.ความมั่นคง  และความก้าวหน้าของบุคลากร

2. การของบประมาณ สัดส่วนของงบประมาณ การจัดหารายได้

3. เกี่ยวกับนักศึกษา

4. การพัฒนางานวิจัย/นวัตกรรม/การดำเนินการเกี่ยวกับตัวชี้วัดของมหาวิทยาลัย กลุ่ม 2

5. โรงเรียนสาธิตมัธยม

6. ข้อเสนอแนะต่าง ๆ

7. ดูสถานที่จริงของโรงเรียนสาธิต และห้องปฏิบัติการ/เทคโนโลยี/นวัตกรรม/สารสนเทศ